1. Cắt thẻ tiền: Người chơi dùng kéo cắt thẻ tiền, để sẵn các mệnh giá ra và tiếp tục. 2. Phân phát tiền ban đầu cho mỗi người chơi: ➔ Tổng tiền khởi điểm mỗi người chơi nhận được: 1,500đ. (Phần tiền còn lại để ở Cung Đình / Ngân khố). 3. Trộn thẻ Khí Vận: Trộn đều thẻ Khí Vận và đặt úp ở ô Khí Vận trên bàn cờ. 4. Trộn thẻ Cơ Hội: Trộn đều thẻ Cơ Hội và đặt úp ở ô Cơ Hội trên bàn cờ. 5. Bầu Tiền Trang Chủ (Ngân hàng): Chọn một người làm Tiền Trang Chủ. Người ấy sẽ quản lý: Tiền của ngân khố, Tiệm (màu đỏ), Xưởng (màu xanh), Giấy đất và Thẻ đấu giá. • Lưu ý: Nếu bộ 36cm thì Tiệm và Xưởng có 4 màu riêng biệt và to nhỏ khác nhau. • Tiền Trang Chủ cũng có thể tham gia chơi cùng, nhưng phải để tài sản/tiền riêng biệt với Tiền Trang. 6. Quân cờ & Lượt đi: Mỗi người chọn một Quân Cờ và đặt ở ô Xuất Phát. Đổ đôi xúc xắc để đi.
II. BẮT ĐẦU CHƠI & MỤC TIÊU CHIẾN THẮNG
Mục Tiêu Chiến Thắng Di chuyển trên bàn cờ và mua càng nhiều đất, xây tiệm càng tốt. Nhiều đất thì Bạn sẽ có khả năng thu tiền dịch vụ cao hơn. Nếu Bạn là người cuối cùng còn tiền và không bị phá sản, Bạn sẽ thắng. Xác định lượt đi đầu: Lúc đầu chơi, mỗi người đổ xúc xắc, ai số điểm cao nhất sẽ đi trước.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG LƯỢT CHƠI
1. Đổ hai hạt xúc xắc. 2. Di chuyển theo số vừa đổ được. 3. Bạn đi đến ô nào thì xem hướng dẫn cụ thể ở mục Bàn Chơi. 4. Nếu bạn đổ ra số đôi (hai hạt cùng điểm), bạn sẽ được đi thêm một lượt nữa. 5. Đổ đôi 3 lần liên tiếp: Nếu bạn đổ xúc xắc lần 3 vẫn ra số đôi, bạn sẽ bị vào tù ngay lập tức. 6. Kết thúc lượt: Đến lượt người bên phải tiếp tục. (Các bạn nên chơi thử 1 ván, vừa chơi vừa xem hướng dẫn để nắm rõ cách chơi).
IV. CÁC LOẠI Ô TRONG BỘ CỜ
1. Ô ĐẤT • Nếu ô đất này chưa có ai sở hữu: Bạn có thể mua hoặc đem ra đấu giá. + Nếu muốn mua: Bạn trả số tiền ghi trên đất cho nhà nước (Tiền Trang) và lấy thẻ đất tương ứng. + Nếu không muốn mua: Tiền Trang sẽ đấu giá ô đất đó. Giá khởi điểm là 20đ. Tất cả người chơi đều có thể tham gia đấu giá. • Nếu bạn đến ô đất đã có chủ: Trả tiền sử dụng dịch vụ cho người đó theo số tiền tương ứng ghi trên tờ giấy đất.
2. LẤY ĐỦ NHÓM MÀU ĐỂ XÂY TIỆM & XƯỞNG SẢN XUẤT Bạn chỉ được xây Tiệm khi đã có đủ nhóm màu của ô đất đó. Số tiền dịch vụ sẽ tăng gấp đôi nếu bạn có đủ bộ cùng màu. Khi có Tiệm, tiền dịch vụ sẽ tiếp tục tăng. Tiền Dịch Vụ cao nhất khi bạn xây Xưởng Sản Xuất.
PHẦN 2: CHI TIẾT CÁC Ô, CÁCH XÂY ĐẤT, THĂM TÙ & GIAO DỊCH
IV. CHI TIẾT CÁC LOẠI Ô TRÊN BÀN CỜ
1. Bến Hội An 3 (Thuyền Đò) Nếu chưa có người sở hữu: Bạn có thể mua hoặc đấu giá. Nếu đã có người sở hữu: Khi vào đây bạn phải trả tiền sử dụng Dịch Vụ cho họ. Số tiền bạn phải trả tùy theo số thuyền đò người đó đang có Quy trình mua / đấu giá: - Nếu muốn mua: Trả số tiền ghi trên đất cho nhà nước và lấy thẻ đất tương ứng. - Nếu không muốn mua: Tiền Trang sẽ đấu giá ô đất đó. Giá khởi điểm là 20đ. Tất cả đều có thể tham gia đấu giá.
2. Bảo Tàng và Chùa Cầu • Mua / Đấu giá: Tương tự như ô đất và thuyền đò (Trả tiền theo giá niêm yết hoặc đấu giá từ 20đ). • Khi vào ô Bảo Tàng / Chùa Cầu đã có chủ: Bạn trả tiền sử dụng dịch vụ dựa trên số điểm xúc xắc vừa gieo: - Người đó sở hữu 1 Bảo Tàng hoặc 1 Chùa Cầu: Trả tiền gấp 4 lần số xúc xắc vừa gieo. - Người đó sở hữu cả Tiệm Đèn Lồng và Chùa Cầu (cả 2 địa danh): Trả tiền gấp 10 lần số xúc xắc vừa gieo.
3. Các Ô Đặc Biệt Khác XUẤT PHÁT: Khi bạn đến hoặc đi qua ô Xuất Phát, nhận 200đ từ Tiền Trang Chủ. CƠ HỘI VÀ KHÍ VẬN: Lấy thẻ trên cùng của xấp thẻ tương ứng và làm theo hướng dẫn. Sau đó để úp trở lại bên dưới xấp thẻ. BÃI ĐỖ XE: Chỉ là ô trống, bạn không phải làm gì cả.
4. Ô Vào Tù & Thăm Tù • VÀO TÙ: Khi đến ô này bạn bị vào tù. Không được nhận 200đ từ Xuất Phát và bạn kết thúc lượt ngay. Khi trong tù bạn vẫn có thể thu tiền dịch vụ, đấu giá, mua bán nhà hoặc trao đổi. • THĂM TÙ: Ô này cũng là ô trống. Bạn đặt huy hiệu vào phần chữ Thăm Tù.
Có 3 cách ra tù: Khi bắt đầu lượt, trả 50đ cho Tiền Trang rồi đổ xúc xắc để bắt đầu lượt. Dùng thẻ Thoát Tù (thẻ ra tù miễn phí) khi bắt đầu lượt mới. Sau khi dùng đặt thẻ trở lại xấp thẻ tương ứng. Đổ ra số đôi: Dùng số đôi đó để di chuyển và kết thúc lượt. Nếu sau 3 lần vẫn không ra số đôi, bạn bắt buộc dùng cách 1 để ra tù và dùng số vừa đổ xúc xắc để di chuyển.
V. QUY ĐỊNH XÂY TIỆM & XƯỞNG SẢN XUẤT
1. TIỆM (Nhà màu đỏ): • Ngay khi bạn có được đủ 1 nhóm màu, bạn có thể cất Tiệm trên nhóm màu đó. • Số tiền để xây Tiệm có ghi trong giấy đất và đặt 1 Tiệm lên miếng đất của Bạn. • Khi bạn đã xây đủ 1 Tiệm cho mỗi miếng đất của 1 nhóm, thì mới có thể xây Tiệm thứ 2 lên một miếng đất. Và tối đa là 4 Tiệm trong mỗi miếng đất.
2. XƯỞNG SẢN XUẤT (Nhà màu xanh): • Bạn phải có 4 Tiệm trên mỗi miếng đất của một nhóm thì mới có thể xây Xưởng. • Số tiền để xây Xưởng có ghi trong giấy đất, và lấy 4 Tiệm ra đặt 1 Xưởng vào ô đất. • Chú ý quan trọng: - Bạn KHÔNG THỂ xây Tiệm nếu 1 miếng đất trong nhóm màu đó đang bị cầm cố. - Nếu có nhiều người muốn giành Tiệm hoặc Xưởng cuối cùng, Tiền Trang sẽ phải đấu giá. Khởi điểm là 20đ. - Nếu không còn Tiệm, Xưởng nữa thì bạn phải đợi người khác bán Tiệm hoặc Xưởng để bạn mua lại.
VI. QUY ĐỊNH ĐẤU GIÁ & GIAO DỊCH
1. ĐẤU GIÁ: • Khi bạn đến ô đất chưa có người mua và bạn không muốn mua nó, Tiền Trang phải đấu giá ô đất đó. • Tiền Trang ra giá khởi điểm là 20đ. Tất cả người chơi đều có thể tham gia đấu giá. Mỗi lần tăng tối thiểu 1đ. • Người trả cao nhất sẽ mua miếng đất đó và nhận thẻ đất. Nếu không ai muốn mua thì thôi.
2. GIAO DỊCH TRAO ĐỔI: • Trong cuộc chơi bạn có thể mua, bán, trao đổi tài sản với người chơi khác. Tuy nhiên Tiệm và Xưởng không trao đổi được. Nên Bạn phải bán hết Tiệm và Xưởng trên miếng đất đó mới được trao đổi với người khác. • Người chơi tự thương lượng giá với nhau. • Trường hợp đất đang bị cầm cố, sau khi trao đổi xong thì ai giữ miếng đất đó sẽ phải: Đến miếng đất có treo giá ghi ở trên tờ giấy đất. Hoặc để nguyên như vậy và trả ngân hàng 10% số tiền mà nhận được khi cầm cố đất.
VII. XỬ LÝ KHI HẾT TIỀN & PHÁ SẢN
1. BÁN TIỆM, XƯỞNG, CẦM CỐ ĐẤT, HOẶC BÁN ĐẤT ĐỂ CÓ TIỀN: • Bán Tiệm hoặc Xưởng sẽ lấy lại phần nửa giá cắt Tiệm hoặc Xưởng đó. Khi bán 1 Xưởng thay lại bằng 4 Tiệm. • Cầm cố tài sản: Để cầm cố đất, bạn phải bán hết Tiệm, Quán trên nhóm màu miếng đất đó. Giá bán bằng một nửa giá mua. Sau khi cầm cố đất, bạn nhìn thẻ đất của mình sẽ có chữ Cầm Cố ở đó và nhận số tiền ghi trên đó từ Tiền Trang Chủ. • Để chuộc lại đất: Bạn phải trả số tiền vừa thu được +10% cho Tiền Trang Chủ và lật ngửa giấy đất lên lại. • Lưu ý: Khi đang bị cầm cố, đất đó không thu tiền dịch vụ. Nhưng nếu Bạn có đủ nhóm màu thì những đất cùng màu khác vẫn được x2 mức Dịch Vụ.
2. NẾU BÁN HẾT TÀI SẢN MÀ VẪN CÒN NỢ - BẠN THUA CUỘC (PHÁ SẢN): • Nếu bạn nợ người chơi: Đưa cho người đó tất cả tài sản đang có bao gồm thẻ đang bị cầm. Người nhận được phải trả tiền chuộc cho ngân hàng hoặc để nguyên vậy (đưa ngân hàng 10% số tiền thế chấp). • Nếu bạn nợ Tiền Trang: Đưa toàn bộ tài sản cho tiền trang. Tiệm đang bị cầm cố sẽ trở lại bình thường. Thẻ ra tù thì đặt trở lại bên dưới xấp thẻ tương ứng. Tiền Trang sẽ đấu giá những đất đó. • Những người còn lại sẽ tiếp tục chơi đến khi chỉ còn một người còn lại. Đó là người thắng cuộc.
VIII. LUẬT CHƠI NHANH
Mỗi người có 2500đ bắt đầu. Phát ngẫu nhiên cho mỗi người 3 tấm THẺ ĐẤT miễn phí. Bạn chỉ cần 3 Tiệm để nâng cấp lên Xưởng. Luôn luôn trả 200đ cho thuế lợi tức thay vì 10%. Trò chơi kết thúc khi ai đó BỊ PHÁ SẢN.